Một quả bơ đã chín khi cầm lên tay và bóp nhẹ, ta sẽ có cảm giác mềm, đều khắp quả bơ. Tuy nhiên, nếu ấn nhẹ quả bơ mà cảm giác nó rất mềm thì có nghĩa là nó đã quá chín và thời gian sử dụng không còn được lâu.
Bơ rất nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm, chính vì vậy để bảo quản bơ được chín đều, không bị teo ở đầu quả cũng như không bị thâm đen và đắng bên trong thịt, ta nên lưu ý một số điểm sau:
- Quả bơ không tự chín trên cây như đa số các loại trái cây khác. Bơ được thu hoạch khi trái đã già và sẽ chín sau khi hái vài ngày tùy điều kiện.
- Bơ cần được để ở nơi thoáng mát, có nhiệt độ thường, tốt nhất là từ 23 - 25 độ C. Không nên xếp bơ ở dưới mặt đất, trong thùng kín hoặc dùng nilong bọc kín lại vì sẽ khiến bơ dễ bị úng, thối do nhiệt độ cao. Cách tốt nhất là xếp bơ vào trong rổ, phần cuống quả hướng lên trên.
- Khi bơ chín, chúng ta có thể dùng ngay hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đặc biệt, đối với loại bơ sáp 034, vì quả bơ dài và chín dần từ phần đầu cuống xuống nên chúng ta có thể ăn trước phần đầu và để bơ tiếp tục chín các phần còn lại.
- Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, bơ rất dễ bị teo lại khi chín do mất nước. Do đó, nếu muốn bơ nhanh chín và giữ được độ bóng, không nhăn, chúng ta nên rửa bơ bằng nước lạnh, sau đó xếp bơ vào rổ rồi dùng một khăn ướt phủ lên trên, làm ướt khăn khoảng 2- 3 lần/ngày bơ sẽ chín nhanh và không mất nước.
Đặc biệt, bơ sẽ rất nhanh chín nếu ta để kèm thêm quả chuối chín vào rổ bơ xanh, khí ethylene trong quả chuối chín sẽ kích thích bơ chín nhanh hơn.
- Một số cách giữ bơ trong tủ lạnh được lâu hơn:
+ Bỏ bơ và củ hành tây vào cùng một hộp sạch, sau đó cho vào tủ lạnh (Trong củ hành tây có chứa một lượng lưu huỳnh lớn, ngăn chặn sự phát triển của các enzym, khiến bơ lâu phân hủy hơn).
+ Bọc giấy báo bên ngoài rồi cho vào tủ lạnh, giấy báo sẽ làm chậm quá trình phân hủy của bơ và giữ bơ được lâu hơn.
Chúc các bạn ăn bơ Hami Garden ngon miệng!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét